• Tin tức cập nhật
  • Khuyến mại
  • Tư vấn
  • Thanh lý
  • Tin tức nội bộ
Trang chủ » Tin tức » Tư vấn » Kinh nghiệm lựa chọn chiếu trúc

Kinh nghiệm lựa chọn chiếu trúc

Tư vấn 2016-07-21 17:07:38 414
Chiếu trúc là món đồ làm mát không thể thiếu trong mỗi gia đình khi hè đến. Dưới đây là cách để người tiêu dùng chọn và bảo quản chiếu trúc sao cho bền.
 
Chọn theo xuất xứ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chiếu trúc, nhưng về cơ bản có thể phân ra 2 loại: Chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc. Để phân biệt được giữa chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc chúng ta nên chú ý một số điểm sau:
- Chiếu trúc Việt Nam hầu hết các công đoạn là làm thủ công vì thế hạt chiếu trúc thường mộc, độ bóng không cao, màu sắc hình thái không được phong phú. Nhưng đổi lại chiếu trúc Việt Nam lại rất bền không hay bị vỡ hạt trúc, cước to được xâu bằng tay nên chiếu có độ chắc bền cao, cảm giác cầm vào chiếu rất chắc tay....
- Chiếu Trung Quốc hầu hết đều sử dụng máy móc công nghiệp cho hầu hết các công đoạn làm chiếu vì vậy hạt chiếu trúc có độ bền không cao, cước sử dụng thường là loại mỏng dễ đứt cảm giác khi cầm vào chiếu nhão không chắc chắn. Nhưng ngược lại, chiếu trúc Trung Quốc có rất nhiều mẫu mã phong phú hình thức bắt măt, được phun thuốc chống mối mọt, phun hoá chất dầu bóng nên chiếu có độ sáng bóng cao... đây lại là nhược điểm của chiếu Trung Quốc vì chiếu trúc sử dụng hoá chất nên không tốt cho da và sức khỏe của người sử dụng.
Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều chiếu trúc mang nhãn mác Việt Nam nhưng hạt chiếu lại rất sáng bóng giống chiếu tàu. Chiếu Trúc Việt Nam không hề sử dụng công nghệ phun dầu bóng giống của TQ. Lí do vì sao có loại chiếu Việt Nam nhẵn bóng và có hoa văn thì có thể do một vài doanh nghiệp, cá nhân đặt hàng hạt chiếu trúc từ Trung Quốc rồi về xâu lại gắn nhãn và vỏ của họ vào...


.
Kinh nghiệm khi đi mua chiếu trúc
- Mang theo thước: Chiếu Việt Nam được làm công phu hơn nên kích thước chắc chắn sẽ chuẩn. Nhưng ngược lại, chiếu trúc Trung Quốc rất hay sai lệch về kích cỡ. Do đó, đây là cách tốt nhất để kiểm tra kích thước chuẩn của chiếu.
- Mắt trúc đều, dày, không nứt vỡ: Cần kiểm tra kỹ từng chi tiết của chiếu vì mắt trúc vỡ sẽ kéo theo dây cước bị đứt khi cọ xát xuống mặt giường. Nên chọn mua những chiếc chiếu có mắt dày, đều và không nứt vỡ.
- Cước có độ đàn hồi tốt, dày và chắc: Dây cước tốt cũng góp phần tăng tuổi thọ chiếu trúc. Nên chọn mua chiếu có dây cước dày, có độ đàn hồi tốt. Nhiều người quan niệm, chiếu có dây cước bao màu trắng sẽ bền hơn màu đỏ. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến chủ quan. Thực tế, nếu dây cước tốt thì chiếu sẽ bền, và ngược lại.
- Mắt nhỏ hay mắt to: phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu những người chưa quen nằm chiếu trúc thì nên chọn mua chiếu mắt nhỏ vì nhìn chiếu sẽ thanh hơn, không gây đau lưng.
- Có khe hở giữa các mắt trúc: Với chiếu trúc, nếu lau nhiều bằng nước, các mắt có xu hướng nở ra. Do đó, chọn chiếu có khe hở giữa các mắt để đề phòng trường hợp trúc nở ra, chiếu vẫn đẹp, không bị căng cước.
Bảo quản chiếu
Trong quá trình vận chuyển, chiếu bám bụi hoặc bị mốc. Cách tốt nhất để chiếu đẹp và bền hơn là đun nước nóng hòa với nước lạnh, dùng khăn mềm lau sạch rồi hong khô trước khi đem trải.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu chiếu có mốc cũng dùng nước nóng lau sạch, hong khô. Nếu không dùng thì cuộn chiếu theo chiều trái ra ngoài, phải vào trong, bao lại bằng nylon rồi cất ở nơi khô ráo. Tuyệt đối không đập chiếu hay sử dụng bột giặt, thuốc tẩy để giặt vì sẽ gây vỡ mắt trúc, đứt cước dẫn đến hỏng.